Hình ảnh về bệnh trĩ( trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp) nhiều người chưa biết

Việc tìm hiểu những hình ảnh về bệnh trĩ(trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp) sẽ giúp cho người bệnh có thể phát hiện sớm ra căn bệnh trĩ mà mình đang mắc phải là gì. Từ đó có hướng chủ động đi thăm khám và chữa trị kịp thời, ngăn chặn và phòng ngừa các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Hình ảnh về bệnh trĩ nội

Hình ảnh trĩ nội xuất hiện ở đường lược hậu môn và có bề mặt là lớp niêm mạc của ống hậu môn. Trĩ nội khó phát hiện hơn trĩ ngoại vì tới giai đoạn các búi trĩ sa ra ngoài, bệnh nhân mới nhận ra. Bệnh phát triển qua 4 cấp độ khác nhau:

Hình ảnh trĩ nội độ 1

Đây là giai đoạn đầu của bệnh, búi trĩ chưa hình thành. Và đại tiện ra máu tươi là dấu hiệu duy nhất của bệnh trong giai đoạn này. Tuy nhiên, lúc này lượng máu chảy ra thường ít, máu ra chỉ lẫn trong phân hoặc thấm ở giấy vệ sinh.

Trĩ nội độ 2

 • Có hiện tượng sa búi trĩ: Búi trĩ bắt đầu hình thành và phát triển trên đường lược vùng hậu môn trực tràng. Tuy nhiên, kích thước búi trĩ còn nhỏ nên sau khi đi đại tiện búi trĩ có thể tự co lại vào bên trong hậu môn nên người bệnh khó quan sát thấy hình ảnh búi trĩ.
 • Đại tiện ra máu tươi: Ở cấp độ này, người bệnh có dấu hiệu đi đại tiện ra máu nặng hơn. Máu chảy ra có thể thành từng giọt hoặc lẫn trong phân, thấm ra giấy vệ sinh nhiều hơn.
 • Đau rát hậu môn: Người bệnh có cảm giác đau nhói và hơi rát ở vùng hậu môn sau khi đi đại tiện.

Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 3

 • Đi ngoài ra máu: Ở giai đoạn này, búi trĩ phát triển to hơn nên người bệnh có thể thấy máu chảy ra thành từng giọt hoặc bắn thành tia.
 • Sa búi trĩ: Búi trĩ phát triển với kích thước lớn hơn, bị sa ra ngoài hậu môn nhiều nên không có khả năng tự co lại vào trong ống hậu môn. Sau khi đi đại tiện, người bệnh phải dùng tay đẩy vào.
 • Hậu môn bị đau và tăng dịch nhầy: Cảm giác đau đớn và dịch nhầy ở hậu môn tăng lên khi người bệnh đi đại tiện.

Hình ảnh về bệnh trĩ nội độ 4

 • Sa búi trĩ: Giai đoạn này búi trĩ thường không thể tự co lại vào trong ống hậu môn dù người bệnh đã sử dụng tay hoặc can thiệp bằng một vài biện pháp khác. Người bệnh có thể quan sát thấy hình ảnh sa búi trĩ hoặc cảm nhận thấy rõ.
 • Đi ngoài ra máu: Mỗi khi đi đại tiện người bệnh sẽ nhìn thấy máu chảy ra rất nhiều, máu chảy có thể thành dòng hoặc phun thành tia.
 • Hậu môn ngứa ngáy, sưng tấy khó chịu: Dịch nhầy được tiết ra từ các búi trĩ ngày càng nhiều khiến hậu môn luôn bị ẩm ướt, ngứa ngáy và khó chịu.

Hình ảnh về bệnh trĩ ngoại

Trĩ ngoại được hình thành bên ngoài và phía trên đường lược hậu môn, thông với nhau bằng 2 đám rối tĩnh mạch. Khác với trĩ nội, hình ảnh bệnh trĩ ngoại dễ quan sát và nhận biết rõ hơn do các búi trĩ đã sa xuống lỗ hậu môn ngay từ giai đoạn đầu của bệnh, cụ thể như sau:

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 1

Đây là giai đoạn đầu của bệnh nên các triệu chứng bệnh xuất hiện chưa quá nghiêm trọng:

 • Búi trĩ thò ra bên ngoài lỗ hậu môn, kích thước khá nhỏ bằng hạt đậu hoặc ngô.
 • Người bệnh có cảm giác vướng cộm ở hậu môn khi ngồi.
 • Hậu môn có dấu hiệu bị sưng và tấy đỏ, ngứa ngáy và đau rát khó chịu.

Hình ảnh bị trĩ ngoại độ 2

Trĩ ngoại độ 1 nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh sẽ nhanh chóng tiến triển sang giai đoạn 2. Người bệnh sẽ gặp phải một vài biểu hiện sau đây:

 • Các búi trĩ phát triển với kích thước lớn, nằm thường trực ở bên ngoài hậu môn.
 • Búi trĩ ngày càng to gây tiết ra nhiều dịch khiến hậu môn luôn bị ẩm ướt và ngứa ngáy khó chịu.
 • Ở giai đoạn này, người bệnh có thể bị đại tiện ra máu tuy nhiên máu ra không nhiều chỉ thấm trên giấy vệ sinh hoặc dính trên phân.

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 3

 • Búi trĩ phát triển ngày càng to, có thể làm tắc hẹp hậu môn.
 • Hậu môn bị sưng tấy và phù nề, đau đớn.
 • Người bệnh bị đi đại tiện ra máu tươi, lượng máu chảy ra nhiều có thể thành từng giọt hoặc bắn thành tia.

Hình ảnh trĩ ngoại độ 4

Đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh trĩ ngoại, do đó người bệnh cần chú ý cảnh giác với các triệu chứng bất thường sau đây:

 • Các búi trĩ ngoại ngày càng sưng to gây chèn ép và tắc hậu môn.
 • Búi trĩ tiết ra nhiều dịch có mùi hôi khiến cho hậu môn luôn trong tình trạng bị đau rát, ngứa ngáy khó chịu.
 • Đại tiện ra máu, đôi khi máu có thể chảy ra ngay cả khi người bệnh ngồi xổm hoặc hắt hơi…

Hình ảnh về bệnh trĩ hỗn hợp

Trĩ hỗn hợp là bệnh kết hợp giữa trĩ nội và trĩ ngoại, khi búi trĩ nội trong ống hậu môn sa ra ngoài kết hợp với búi trĩ ngoại phía ngoài rìa hậu môn, sẽ tạo thành một khối trĩ lớn, có độ dài từ trong ra ngoài hậu môn. Bệnh trĩ hỗn hợp có mức độ nguy hiểm cao và phức tạp do kết hợp cả trĩ nội và trĩ ngoại.

Bệnh nhân mắc bệnh trĩ hỗn hợp sẽ có cảm giác đau ngứa, ẩm ướt ở hậu môn. Có triệu chứng đi cầu ra máu gây đau rát, các búi trĩ hình thành ở hậu môn khiến người bệnh có cảm giác cộm và vướng víu.

Phải làm gì khi mắc bệnh trĩ?

Bệnh trĩ nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời theo từng tình trạng bệnh, sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng hậu môn, rò hậu môn, ung thư hậu môn trực tràng… Đe dọa trực tiếp tới cuộc sống hàng ngày, sức khỏe thậm chí là tính mạng người bệnh.

Do đó, khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh trĩ, bạn nên khẩn trương tới các cơ sở y tế tin cậy để được bác sĩ thăm khám cụ thể. Từ đó đưa ra chẩn đoán chính xác và phương hướng điều trị kịp thời, hiệu quả.

Hiện nay, tại Phòng khám đa khoa An Giang, bệnh trĩ có thể được khống chế và đẩy lùi bằng rất nhiều phương pháp khác nhau như sử dụng thuốc để làm teo và nhỏ búi trĩ, phẫu thuật cắt trĩ bằng dao kéo hoặc công nghệ xâm lấn HCPT, PPH… Tùy thuộc vào từng mức độ bệnh và thể trạng sức khỏe bệnh nhân, sau thăm khám kiểm tra kỹ lưỡng các bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị bệnh thích hợp, hiệu quả nhất.

Vì vậy, ngoài những chia sẻ trên đây nếu bạn còn thắc mắc nào khác xung quanh vấn đề hình ảnh về bệnh trĩ hay phương pháp điều trị bệnh, bạn vui lòng gọi điện ngay tới số hotline 0296 398 0000 các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám đa khoa An Giang sẽ tư vấn và giải đáp miễn phí cho bạn.